Làng gốm Bát Tràng

Làng gốm Bát Tràng – Điểm du lịch độc đáo cực gần Hà Nội

Làng gốm Bát Tràng nằm ở Hà Nội. Giá vé vào làng gốm là 50.000đ/người. Nếu bạn muốn tới thăm làng gốm này, hãy cập nhật thêm thông tin từ bài viết này. Đây là một bài viết giới thiệu đầy đủ nhất về làng gốm Bát Tràng, với thông tin chi tiết và đầy đủ nhất để giúp bạn tìm hiểu. Cùng Hanoiluckyhotel.com tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Lịch sử và thực trạng hiện nay làng gốm Bát Tràng

Làng gốm Bát Tràng
Làng gốm Bát Tràng

Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư và Dư Địa Chí của Nguyễn Trãi, làng gốm Bát Tràng hiện nay tọa lạc ở Hà Nội đã từng có nguồn gốc từ những dòng họ nổi tiếng trong sản xuất gốm tại huyện Yên Mô, phủ Trường Yên (bây giờ là huyện Yên Mô thuộc tỉnh Ninh Bình).

Vua Lý Thái Tổ vào năm 1010 đã di chuyển thủ đô từ Hoa Lư về Thăng Long để phát triển kinh tế. Nhiều thương nhân và nhà thợ thủ công đã đánh giá cao tiềm năng của nơi này và quyết định lập nghiệp ở đây.

Từ thế kỷ XV đến XVIII, Bát Tràng đã phát triển mạnh mẽ. Với quan hệ giao thương tăng cao giữa nước Tây ướt và châu Á, buôn bán đã được cải thiện và làm tăng sự phát triển của làng.

Thời đại từ XVIII đến XIX đã là thời gian bị hạn chế nghiêm khắc về buôn bán gốm sứ, do Chính sách của Chúa Trịnh Nguyễn giới hạn ngoại thương với các nước khác.

Ngày nay, làng gốm Bát Tràng đã đạt được sự phát triển mạnh mẽ về chất lượng sản phẩm và quy mô. Từ hợp tác xã thành các công ty chuyên kinh doanh, hộ gia đình đến các nhà sản xuất gốm sứ nổi tiếng, làng Bát Tràng đã vươn lên thành một cộng đồng độc lập. Lưu giữ nét đẹp của nghệ thuật làng gốm truyền thống, không hòa tan trong thời đại hội nhập và phát triển, là minh chứng cho câu “Hòa nhập chứ không hòa tan”.

Du lịch làng gốm Bát Tràng Hà Nội có gì hấp dẫn?

Khi đến Bát Tràng, bạn có thể khám phá những trải nghiệm thú vị và ngắm nhìn những món đồ được làm từ gốm sứ có vẻ đẹp đẽ.

Làng cổ Bát Tràng với kiến trúc độc đáo

Làng gốm Bát Tràng
Làng gốm Bát Tràng

Bát Tràng, với kiến trúc độc lạ, có thể khiến các bạn bất ngờ với đặc trưng cổ kính của nó. Đây là điểm thu hút đông khách ghé thăm. Từ đó, có hai địa điểm nên được đặt trên danh sách điểm du lịch khi bạn đến đây:

Vạn Vân House: một tuyệt tác nghệ thuật đã đứng vững trong hơn 200 năm. Những họa tiết ấn tượng trên mặt gốm, lọ Rồng, bộ ấm men, bản dập làm gốm,…đều làm thủy hợp người ghé thăm. Họ cảm nhận được sức mạnh thời gian và những nét đẹp bền vững của công trình này. Ở Bát Tràng có đình cổ về các lễ hội có Thành hoàng. Lễ hội lớn tổ chức thường xuyên trong suốt năm.

Sân nặn gốm

Du khách đến Bát Tràng, sẽ được trải nghiệm trực tiếp sáng tạo với những thành phẩm làm từ gốm và từ men sứ. Chỉ cần chi tiêu 40-60k, mọi người có thể tham gia nhận học cách thức sản xuất những sản phẩm từ đất sét và bàn xoay.

Thợ gốm điêu luyện tại làng sẽ giúp người đến cầu thủ đúng các công thức tiêu chuẩn. Chắc chắn sẽ là trải nghiệm thú vị và đáng giá cho mọi người.

Khám phá chợ gốm Bát Tràng

Làng gốm Bát Tràng
Làng gốm Bát Tràng

Nếu bạn đang cần sản phẩm gốm sứ xinh xắn, độc lạ, hãy ghé qua chợ gốm Bát Tràng. Đây là nơi bàn bán các sản phẩm gốm sứ thủ công, đồ mỹ nghệ, đồ lưu niệm và đồ gia dụng từ gốm sứ Bát Tràng, mà giá của những món này rất rẻ so với những sản phẩm ở bên ngoài. Đến đây để sở hữu cho mình một sản phẩm đặc biệt nhé!

Check-in tại bảo tàng gốm Bát Tràng

  • Địa chỉ: Thôn 5 – Xã Bát Tràng

Bát Tràng, một trung tâm tinh hoa làng nghề Việt cũng được gọi là Bảo tàng gốm, là một điểm du lịch hấp dẫn. Nó được thiết kế đặc sắc và kết nối bởi 7 hình xoay ốc khổng lồ. Để tôn vinh vẻ đẹp làng nghề, công trình dùng những nguyên liệu lấy từ làng gốm như đất nung và ngói Bát Tràng.

Kết luận

Để biết nhiều hơn về làng gốm Bát Tràng, bạn nên tham khảo những thông tin hữu ích được đề cập trên đây ngay lập tức! Chúc bạn có được chuyến đi vui vẻ bên gia đình của mình nhé!